Chuyên mục
Đặc sản vùng miền

Thịt trâu gác bếp đặc sản Tây Bắc mua ở đâu? Giá bao nhiêu

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái Đen. Ngày nay, thịt trâu gác bếp đã trở thành đặc sản vùng núi Tây Bắc, rất được bà con nơi đây yêu thích.

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc là số 1 với hương vị trâu khô mùi khói gác bếp, gia vị đậm đà chút gì đó cay cay của hạt Mắc khén, mùi thơm dậy của Dổi rừng và nhiều loại hương liệu đặc trưng rừng núi khác. Xưa là món riêng của người Thái Đen, nay khắp vùng Tây Bắc, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang và Sapa đều làm món gác bếp này.

Món thịt này được chế biến từ bắp thịt không có gân và bỏ các thịt thừa bèo nhèo từ trâu nuôi thả rông trên các vùng núi Tây Bắc. Thịt được lóc và thái dọc theo thớ thịt 20cm và dày 5cm thành các miếng hình con chì.

Thịt trâu gác bếp sẽ được tẩm gia vị từ ớt, gừng và mắc khén – hạt tiêu rừng thơm đặc trưng của người dân tộc vùng núi Tây Bắc, rồi hun khói bằng khói toả ra từ các bếp than, củi. Sau khi thành phẩm, thịt trâu gác bếp sẽ có mùi khói thơm nhẹ nhưng không gây khó chịu.

Món thịt trâu gác bếp được chế biến tự nhiên và theo các kỹ thuật gia truyền, không có chất bảo quản nhưng rất thơm ngon và có thể dự trữ ăn dần được khoảng 1 tháng.

Cách ăn thịt trâu gác bếp

Sử dụng trâu gác bếp cần phải biết cách chế biến. Chế biến không đúng sẽ làm giảm hương vị của thịt trâu khô, hoặc có thể làm mất mùi vị của nó.

Bạn có thể chế biến thịt trâu gác bếp đơn giản bằng cách cho thịt vào lò vi sóng quay nóng 2 phút ở 600W, hoặc hấp cách thuỷ trong 5 phút, hay đem thịt trâu gác bếp cho vào lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C. Bằng với các cách trên, bạn sẽ có cho mình món thịt trâu gác bếp thơm ngon chuẩn vị vùng núi Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp chấm gì ngon?

Thịt trâu gác bếp có vị cay, mặn của các gia vị đặc trưng có thể khiến bạn khó ăn, tuy nhiên nếu thưởng thức thịt trâu gác bếp từng chút một, nhâm nhi từ từ cùng với rượu ngô bạn sẽ cảm thấy cái vị ngon lạ của nó rất hấp dẫn.

Thịt trâu gác bếp có thể chấm với mắm ớt, mắm tỏi, nước tương, muối tiêu chanh,… nhưng có lẽ hợp vị nhất là chẩm chéo hoặc tương ớt để tăng thêm độ thơm ngon.

Thịt trâu gác bếp giá bao nhiêu?

Giá thịt trâu khô gác bếp thành phẩm mua lẻ hiện nay dao động từ 750.000đ đến 850.000đ/kg. Tối thiểu 3kg trâu tươi mới ra thành phẩm 1kg trâu khô nên Thịt trâu khô gác bếp nên giá không rẻ đâu.

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc mua ở đâu?

Bạn có thể mua trực tiếp tại các quầy bán hàng đặc sản Tây Bắc hoặc nhờ người mua thịt trâu gác bếp tại các chợ truyền thống ở vùng núi Tây Bắc. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tìm mua tại các Shop uy tín bán Thịt trâu gác bếp Tây Bắc trên Shopee.

Xem thêm thông tin và giá bán Thịt trâu gác bếp Tây Bắc trên Shopee tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *