Chuyên mục
Đặc sản vùng miền

Muối Chẩm chéo Tây Bắc – Gia vị ngon nổi tiếng của ẩm thực Tây Bắc

Chẩm chéo còn có tên gọi khác là chẳm chéo. Đây là tên gọi của đồng bào Thái ở Sơn La. Chẩm được hiểu là thức chấm, chéo hiểu là hương vị kết tinh từ nhiều loại rau khác nhau. Chẳm chéo Tây Bắc là gia vị chấm đặc sản có một không hai của người dân vùng núi Tây Bắc.

Cách làm chẩm chéo có rất nhiều bí kíp khác nhau. Tùy thuộc mỗi dân tộc, mỗi món ăn lại có một cách pha riêng. Chẳng hạn như người Thái Đen và người Thái Trắng, mỗi tộc người đều có cách pha, bí kíp riêng.

Tuy nhiên, chẩm chéo được làm bởi dân tộc Thái Đen vẫn được dùng nhiều nhất, có đa năng có thể ăn kết hợp cùng nhiều thức ăn như: rau luộc, măng luộc, thịt luộc, cá nướng, chấm hoa quả, chấm thịt lợn, chấm thịt gà…rất ngon và độc đáo

Chẩm chéo thường có hai loại đó là: chẩm chéo ướt và chẩm chéo khô. Chẩm chéo được làm bởi người Thái đen nổi tiếng và được dùng nhiều nhất. Xưa kia họ chỉ làm chẩm chéo ướt để dùng ăn ngay mỗi bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên chẩm chéo ướt khó bảo quản lâu dài hoặc vận chuyển xa, nên họ kết hợp làm chẩm chéo khô giúp du khách có thêm lựa chọn mua chẩm chéo về làm quà.

Thành phần Chẩm chéo:

Thành phần được làm từ: Muối trắng. Đường/ ớt/ lá chanh/ mắc khén/ hạt dổi
Muối trắng, mì chính, ớt bột khô (hoặc tươi đem nướng lên) và đặc biệt là gia vị Tây Bắc không thể thiếu đó là hạt Mắc khén – còn được ví như Hạt tiêu rừng, tất cả những thứ ấy mang giã lẫn nhau.
Mắc khén thường để khô rang lên rồi mới dã cùng với mấy gia vị kia
Sau đó cho thêm chút lá chanh xắt nhỏ khô.

Các bạn có thể đặt mua sản phẩm Chẩm chéo khô Tây Bắc trên Shopee tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *